บทที่5 สรุปผลการศึกษา ข้อเสนอแนะ
บทที่ 5
สรุปผลการดำเนินงาน
สรุปผลการศึกษา
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเรื่อง
บัวลอยสามสหายซึ่งประกอบด้วย
5.1 วัตถุประสงค์ของการศึกษา
ปัจจุบันคนไทยเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการทานขนมไทยน้อยลง
เนื่องจากคนไทยเราหันมาสนใจสุขภาพกันมาก และเริ่มบริโภคขนมหวานกันน้อยลง
และหันไปทานขนมกรุบกรอบแทนและอาจเป็นไปได้ว่าขนมไทยเป็นขนมดั้งเดิมจึงได้รับการนิยมในการบริโภคน้อยลงทางผู้จัดทำจึงมีความคิดที่จะทำขนมไทย
(บัวลอยสามสหาย) ให้มีความแปลกใหม่
เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาและสามารถค้นคว้าเกี่ยวกับสูตรวิธีการทำได้อย่างสะดวกขึ้น
5.2 ขอบเขตของการศึกษา
ขอบเขตโครงงานจะเน้นที่กลุ่มนักเรียน
ครู อาจารย์ในโรงเรียนสุรวิทยาคาร และบุคคลที่สนใจในเรื่องขนมไทย ได้แสดงความคิดเห็น
สำหรับโครงงานเรื่องบัวลอยสามสหาย ระยะเวลาในการดำเนินโครงงาน ระหว่างเดือน
พฤศจิกายน2559 – มกราคม2560
5.3 สรุปและอภิปรายผลการศึกษา
ขนมบัวลอยเป็นขนมไทยพื้นบ้านของชาวไทย
ที่รู้จักกันทั่วทุกภูมิภาค แต่ละพื้นที่จะมีสูตรและเคล็ดลับที่แตกต่างกันไป
โดยเฉพาะขนมบัวลอย สูตรของนางกวย อัตจักร์
ซึ่งเป็นชาวอีสานและมีภูมิลำเนาเป็นคนบ้านโนนศิลา อำเภอโนนศิลาโดยกำเนิด
ได้รู้จักวิธีการทำขนมบัวลอยมาเมื่อครั้งยังเป็นสาว โดยได้เรียนรู้จากแม่
และเริ่มปรับปรุงพัฒนารูปแบบ ส่วนผสม ตลอดจนการรู้จักดัดแปลงหรือนำเอาวัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสม
ในบัวลอย จากที่เคยทำขนมบัวลอยเพื่อไว้รับประทานกันเองภายในคอบครัว
หรือแบ่งไปทำบุญที่วัดในอดีต
ก็ได้พัฒนาฝีมือขึ้นมาเพื่อขายให้ผู้คนในหมู่บ้านหรือหมู่บ้านใกล้เคียง
และนำไปขายควบคู่กับอาหารพื้นบ้านที่ตัวเองทำขายอยู่เป็นประจำ
ทำให้มีรายได้จากการค้าขายเพิ่มขึ้นซึ่งนายกวย
ได้มองเห็นโอกาสที่ว่าในปัจจุบันไม่ค่อยมีคนทำขนมบัวลอยรับประทานกันเนื่องจากเห็นว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยาก
เสียเวลา และสามารถซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด
จึงทำขนมบัวลอยไว้จำหน่ายให้บุคคลในหมู่บ้านตลอดจนผู้คนที่มาติดต่อราชการ ณ
ที่ว่าการอำเภอโนนศิลา
ซึ่งนางกวยตั้งใจที่จะทำขนมบัวลอยขายคู่กับอาหารพื้นบ้านให้คนพื้นบ้านอีสานและโดยเฉพาะชาวอำเภอโนนศิลาได้รับประทานตลอดไป
เพื่อเป็นการสืบทอดการทำขนมบัวลอยคงไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ อนุรักษ์สืบสานต่อไป
ทั้งนี้นางกวย กล่าวว่ายินดีที่ได้คำแนะนำ
วิธีการทำในทุกขั้นตอนแก่ผู้สนใจโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น
บัวลอยเป็นอาหารที่คู่สำรับกับข้าวไทยมาตั้งแต่โบราณ
โดยทั่วไปประชาชนจะทำขนมเฉพาะในงานเลี้ยง นับตั้งแต่การทำบุญเลี้ยงพระ
งานมงคลและงานพิธีการ วัตถุดิบการทำที่กลมกลืน พิถีพิถันในเรื่องรสชาติ สีสัน
ความสวยงาม กลิ่นหอม รูปลักษณะชวนรับประทาน
ตลอดจนกรรมวิธีการรับประทานขนมแต่ละชนิด ซึ่งยังแตกต่างกันไปตามลักษณะของขนมนั้นๆ
5.4 ข้อเสนอแนะ
การทำรายงานค้นคว้าฉบับนี้มีข้อมูลครบถ้วนแต่อาจจะไม่สมบูรณ์เพียงพอ
ผู้สนใจจึงควรศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องการทำขนมบัวลอย
ได้ที่แหล่องข้อมูลเพื่อการศึกษาข้อมูลที่ครบถ้วน
บรรณานุกรม
โครงงานการทำบัวลอยไข่หวาน เข้าถึงได้จาก http://ammynuttida.blogspot.com/
สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2560
สืบค้นเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2560
Blog คืออะไร. [ออนไลน์
]. เข้าถึงได้จาก https://www.gotoknow.org/posts/428665
สืบค้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น